Ý nghĩa của tranh chữ Phúc Lộc Thọ

Là bức tranh được nhiều gia đình Việt ưa thích, tranh chữ Phúc Lộc Thọ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về sự may mắn, tài lộc cũng như vận mệnh, sức khỏe của mỗi người. Cùng ACT GOLD tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa bức tranh chữ Phúc Lộc Thọ.

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ là bộ tranh được nhiều gia đình Việt ưa chuộng bài trí trong nhà. Bộ tranh tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn, tốt lành trong công việc và cuộc sống. 

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ trong văn hóa Việt

Trong đời sống văn hóa Việt Nam, Phúc Lộc Thọ được xem là điều ước muôn thuở của con người. Phúc Lộc Thọ gắn liền với hình ảnh những vị thần thường gọi là Tam đa. Ông Phúc nét mặt tươi cười bế em bé tượng trưng cho gia đình hòa thuận hạnh phúc, con đàn cháu đóng. Ông Lộc cầm ngọc như ý biểu thị cho công danh tài lộc đủ đầy, sự nghiệp thăng tiến, phát tài. Ông Thọ chống gậy, tay cầm quả đào biểu thị cho sức khỏe và trường thọ.

Không chỉ dừng lại ở tượng Phúc Lộc Thọ, với ý nghĩa sâu sắc thể hiện mong ước ngàn đời của con người, tranh chữ Phúc Lộc Thọ cũng được nhiều người Việt bài trí trong nhà, đặc biệt là phòng khách với mong muốn cuộc đời sẽ thuận buồm xuôi gió, đạt được những ước nguyện về gia đình, sự nghiệp, cuộc sống, sức khỏe.

Muốn được như vậy, con người phải sống hòa thuận với thiên nhiên, tuân theo những quy luật của vũ trụ thì mới lâu bền. Mọi việc xảy ra trên đời này đều có nhân quả. Việc đối nhân xử thế với người, với cuộc sống sẽ quyết định vận mệnh của bạn. 

Hình ảnh bài viết

Tranh Phúc Lộc Thọ xưa thường được thể hiện theo lối viết thư pháp trên nền giấy trắng, mực đen hoặc trên gỗ, đá. Ngày nay, tranh được chế tác đa dạng trên nhiều chất liệu như tranh thêu, tranh sứ, tranh đá, tranh Phúc Lộc Thọ dát vàng.

Ý nghĩa bức tranh chữ Phúc

Chữ Phúc là một trong những chữ được người đời coi trọng nhất. Dân gian có câu: "Có Phúc có đức mặc sức mà ăn". Điều đó có nghĩa người có Phúc đức làm gì cũng thuận lợi, may mắn, gặp dữ hóa lành, gặp khó khăn sẽ có quý nhân phù trợ.

Để có chữ Phúc này, con người phải sống tu tâm tích đức, giữ lòng thiện lương, báo hiếu cha mẹ, thương yêu anh em, làm những việc có ích cho đời. Nhiều người cho rằng, chữ Phúc có được khi chăm lễ lạt, đi chùa chiền, thờ thần Phật. Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh. Muốn phúc đức dày, bản thân con người phải tự mình hoàn thiện bản thân, làm việc tốt.

Bởi vậy, treo tranh chữ Phúc trong nhà mang ý nghĩa con cháu yêu thương , nghe lời ông bà, cha mẹ. Ngược lại cha mẹ làm điều tốt, dạy dỗ con nên người. Chữ Phúc cứ theo từng thế hệ mà dày lên hoặc mỏng đi là do việc làm của từng người. Treo chữ Phúc trong nhà vừa là để phúc báo muôn đời nhưng cũng vừa là để răn mình, làm việc thiện, tránh điều ác.

Hình ảnh bài viết

Ý nghĩa bức tranh chữ Lộc

Theo quan niệm xưa, chữ Lộc chính là kết quả của Phúc. Tại sao lại vậy? Có thể hiểu đơn giản, Phúc chính là cội nguồn của những kết quả sau này. Tâm liêm chính, chăm chỉ, giỏi giang, có chí tiến thủ thì ắt công việc sẽ thuận lợi, may mắn, lộc cứ thế theo vào, con đường sự nghiệp thăng tiến.

Trong văn tự chữ Hán, chữ Lộc được cấu tạo bởi Bộ Ký, bộ Kỳ và chữ Thủy. Mà trong phong thủy có câu "Sơn quản nhân đinh, Thủy quản tài", nghĩa là nước chủ về tài vận, khai lộc cho gia đình. Bởi vậy, chữ Lộc mang hàm ý may mắn, tài vận suôn sẻ, công danh sự nghiệp thăng tiến. 

Người dân Việt thường treo tranh chữ Lộc với mong muốn sẽ gặp được những điều mới mẻ, may mắn, suôn sẻ như "bổng lộc", lộc vua ban, "đâm chồi nảy lộc"... Treo tranh chữ Lộc cũng muốn khuyên răn mọi người trong gia đình muốn giữ Lộc lâu bền thì phải chăm chỉ làm việc, thông minh nhạy bén, giúp đỡ người khác.

Hình ảnh bài viết

Ý nghĩa bức tranh chữ Thọ

Con người không chỉ mong được may mắn, gia đình hòa thuận, làm ăn phát tài mà sức khỏe cũng mong luôn dồi dào, không ốm đau bệnh tật. Người Việt có quan niệm rằng tuổi thọ càng cao thì nhà càng có nhiều Phúc, nhiều Lộc. Chính vì vậy, Thọ cũng chính là kết quả mà Phúc và Lộc mang lại.

Bức tranh chữ Thọ được bài trí trong nhà mang hàm ý cả nhà sẽ luôn có sức khỏe tốt, sống trường thọ, vui vầy bên con cháu. Thực tế, để trường thọ, con người càng không nên tham, sân, si ảnh hưởng đến sức khỏe mà nên vui vẻ, có lòng bác ái, thanh thản, ngủ ngon, sống có khoa học thì sức khỏe sẽ được duy trì tốt.

Để sống trường thọ, con người phải tu thân tích đức rất lớn, bởi vậy cũng có thể nói rằng gia đình càng hạnh phúc, ấm no thì các thành viên càng sống trường thọ. Chính vì vậy, bức tranh chữ Thọ như một lời răn dạy nên sống vui vẻ yêu thương nhau và đây cũng là niềm mong mỏi lớn nhất của con người. Có sức khỏe là có tất cả- câu nói từ ngàn xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Hình ảnh bài viết

Cách treo tranh chữ Phúc Lộc Thọ 

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ cũng là bức tranh mang ý nghĩa phong thủy tốt lành nên cần treo đúng hướng để vật phẩm phát huy giá trị tối đa. Ngày nay, người ta có thể treo bộ 3 tranh chữ Phúc Lộc Thọ hoặc treo từng chữ theo ý muốn của mình.

Với tranh Phúc Lộc Thọ, không gian tốt nhất có thể kể đến là phòng khách hoặc phòng thờ. Ngoài ra, hành lang cầu thang cũng là nơi hợp lý để treo tranh. Khi treo nên treo theo thứ tự từ trái qua phải đúng chữ Phúc Lộc Thọ. Không nên treo tranh ở những nơi ẩm thấp như phòng tắm, gần nhà vệ sinh...

Khi treo ở phòng khách, không nên cho tranh hướng ra ngoài cửa sẽ gây thất thoát. Hướng hợp treo tranh chữ Phúc lộc Thọ trong không gian này là hướng Nam hoặc Đông Nam, cách mặt sàn khoảng 2m là tốt nhất. 

Tranh Phúc Lộc Thọ cũng cần hợp không gian. Nếu phòng sang trọng có thể treo tranh mạ vàng, tranh dát vàng. Nếu phòng hiện đại có thể treo tranh Phúc Lộc Thọ bằng đá, gốm sứ... Đơn giản hơn, bạn có thể treo tranh thư pháp bằng giấy hoặc treo tranh thêu...

Tranh chữ Phúc Lộc Thọ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống, công danh, sức khỏe. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chọn được vật phẩm bài trí phù hợp.

ACT GOLD – Công ty gia công dát vàng và chế tác quà tặng cao cấp tại Việt Nam. ACT GOLD là doanh nghiệp chuyên cung cấp quà tặng, quà biếu trong tất cả các dịp như khánh thành, khai trương, ngày lễ, 8/3, sinh nhật, tân gia…Khi đến với ACT GOLD bạn sẽ hoàn toàn hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như uy tín doanh nghiệp.

 

 

 

Đặc điểm khác biệt của ACT GOLD so với các sản phẩm quà tặng khác tại thị trường Việt Nam:

  • Hệ thống bảo hành điện tử online tự động kích hoạt

  • Dịch vụ Bảo hiểm hàng hóa và giao hàng đảm bảo 100%

  • Dịch vụ bảo trì trọn đời

  • Dịch vụ Thiết kế và sản xuất theo yêu cầu, cá nhân hóa sản phẩm, miễn phí khắc logo, lời chúc lên sản phẩm

  • Sản phẩm 100% Made in Vietnam tại tổ hợp sản xuất ACT GOLD

Các nội dung tư vấn chọn các sản phẩm quà tặng đẹp, ý nghĩa tại ACT GOLD

Quà tặng doanh nghiệp, quà tặng sếp lên chức, quà tặng sếp nam, quà tặng sếp nữ, quà tặng sếp về hưu, quà tặng tân gia, quà tặng khai trương, quà cưới, quà mừng thọ, quà tặng cao cấp, tranh thư pháp, quà tặng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, quà tặng nhà giáo Việt Nam 20/11, quà tặng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, quà tặng valentine, quà tặng sinh nhật, sản xuất quà tặng theo yêu cầu, golden moment, quà tặng doanh nhân, quà tặng hội nghị

Hệ thống cửa hàng quà tặng dát vàng ACT GOLD:

Showroom ACT GOLD tại Hà Nội:

ACT GOLD – NAM TỪ LIÊM (XƯỞNG SẢN XUẤT)

Địa chỉ: Số 14 Lô BT9 Foresa Villa Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 090. 608. 1717

SHOWROOM ACT GOLD LỚN NHẤT TẠI NAM TỪ LIÊM

Địa chỉ: Số 17 Lô BT9 Foresa Villa Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 090. 608. 1717

Showroom 1: ACT GOLD – NGÃ TƯ SỞ

Địa chỉ: Số 51 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0922.357.327

Showroom 2: ACT GOLD – HOÀN KIẾM

Địa chỉ: Số 34A Trần Quốc Toản, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0982.201.430

Showroom ACT GOLD tại Hồ Chí Minh:

Showroom 1: ACT GOLD – NGUYỄN VĂN TRỖI

Địa chỉ: 199 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0941.042.020

Showroom 2: ACT GOLD – QUẬN BÌNH THẠNH

Địa chỉ: 239 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966.917.850

Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết
Hình ảnh bài viết

ACT GOLD

shop Menu
Chat Zalo
showrommShowroom
Hotline